Những phương pháp chữa ung thư vú phổ biến hiện nay

Những phương pháp chữa ung thư vú phổ biến hiện nay

Phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Phẫu thuật sẽ loại bỏ tế bào ung thư gây hại cho cơ thể, giảm triệu chứng phát bệnh và lan truyền ung thư, điều trị ung thư vú tại chỗ, khôi phục tình trạng, thẩm mỹ của vú sau khi thực hiện phẫu thuật loại bỏ ung thư… Hiện có 2 loại phẫu thuật phổ biến là phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú và phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết gần vú.

Đối với phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú, bác sĩ sẽ phụ thuộc vào vào vị trí, kích thước, mức độ ảnh hưởng của khối u để lựa chọn sử dụng phương pháp phẫu thuật giữ lại vú (chỉ cắt bỏ tế bào ung thư, khối u và 1 số mô bị ảnh hưởng xung quanh) hay phương pháp phẫu thuật loại bỏ tuyến vú (cắt bỏ hết toàn bộ vú, bao gồm khối u, tế bào và các mô liên quan).

Đối với phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết gần vú, bác sĩ sẽ lấy một vài mẫu hạch gác (nằm trong hạch bạch huyết ở nách) để phân tích, xét nghiệm xem chúng có chứa tế bào ung thư hay không? Nếu không, bạn chỉ cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một vài hạch bạch huyết gần vú (SLNB) để làm giảm nguy cơ phát bệnh và lây lan. Còn nếu các tế bào ung thư được phát hiện, bạn sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư ở nách (ALND).

ung thư vú chữa khỏi được không

Ung thư vú chữa khỏi được bằng phương pháp phẫu thuật giữ lại vú hoặc loại bỏ tuyến vú

Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện có 2 loại xạ trị phổ biến, đó là xạ trị bên ngoài và xạ trị bên trong. Chúng được chỉ định sử dụng từ 5-6 lần mỗi tuần, kéo dài khoảng 5-7 tuần. Khi thực hiện xạ trị, các bức xạ sẽ chiếu đúng vào vị trí của các khối u, hạch gác, hạch bạch huyết chứa ung thư và tiêu diệt chúng trực tiếp, ngăn chặn ung thư lan rộng và tái phát trở lại. Phương pháp điều trị này có một số tác dụng phụ như dễ bị thiếu máu cơ tim, viêm phổi, viêm da thành ngực…

Hoá trị: Hoá trị là phương pháp điều trị bằng hoá chất nhằm giết chết tế bào ung thư khi chúng đang trong quá trình tự phân chia thành các tế bào mới. Hoá trị thường được điều trị theo chu kỳ, mỗi chu kỳ từ 2-3 tuần và kéo dài nhiều tháng, nhiều năm. Giữa mỗi chu kỳ, người bệnh có khoảng thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khoẻ. Hiện nay, hoá trị được xem là một trong những phương pháp quan trọng để điều trị ung thư. Tuy nhiên, chúng cũng có một vài tác dụng phụ như rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn, thiếu máu, nhiễm trùng…

Liệu trình bổ sung: Việc có một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều vitamin, thảo mộc sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình điều trị ung thư vú. Bên cạnh đó, châm cứu cũng được xem là phương pháp hiệu quả nhằm giảm dần các triệu chứng do tế bào ung thư gây ra, khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên đây vẫn là phương pháp điều trị không chính thống, chưa có cơ sở khoa học chứng minh, xác thực nên chỉ được xem là một liệu trình bổ sung.

Xem thêm : Nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư vú tử vong khi hóa trị

Trả lời

Close Menu