Ung thư vú là căn bệnh phổ biến của phụ nữ. Việc chẩn đoán sớm là rất quan trọng cho quá trình điều trị. Tuy nhiên phụ nữ không nên chỉ biết các dấu hiệu bệnh mà cần biết các điều sau.

 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều phụ nữ hoang mang không biết điều gì là nguyên nhân thực sự đã gây ra căn bệnh ung thư vú. Thậm chí có người thắc mắc liệu áo ngực có gọng có tăng nguy cơ bị mắc bệnh không.

Mỗi năm khoảng 60.000 người ở Anh được chẩn đoán mặc bệnh ung thư vú, tương đương với cứ 10 phút có một người được phát hiện mắc bệnh.

Không có bất kì bằng chứng nào chứng tỏ dùng lăn khử mùi có thể gây ra ung thư vú

Tổ chức từ thiện chăm sóc các bệnh nhân ung thư vú đã hợp tác với văn phòng luật Irwin Mitchell để phá vỡ 6 tin đồn “huyền thoại” về nguyên nhân gây ung thư vú.

Các chuyên gia đã tìm cách trả lời câu hỏi liệu các tia phóng xạ từ việc chụp X-quang vú có là nguy cơ gây bệnh không, hay liệu nếu một người trong gia đình bị mắc bệnh thì người đó có nguy cơ cao bị bệnh này không.

Lisa Jordan, đối tác và cũng là người chuyên về các vụ sơ suất trong y tế tại Irwin Mitchell nói: “Chúng ta hiểu tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm, vì vậy cần phải biết các tác nhân gây ung thư vú và cách kiểm tra vú để phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng”.

lan khu mui co gay ung thu vu khong? - 1

Cần kiểm tra vú thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú

“Huyền thoại” 1- Nếu một người trong gia đình bạn bị mắc bệnh ung thư vú, có khả năng bạn cũng bị bệnh

Sự thật: Chỉ có một vài người là trong nhóm nguy cơ cao, khoảng 5% bệnh nhân ung thư vú là do di truyền 1 gen lỗi.

“Huyền thoại 2”- Hầu hết các khối u ở vú là ung thư vú

Sự thật: Đại đa số những người có khối u ở vú không bị mắc bệnh ung thư vú. Họ có thể bị u nang hoặc các khối u lành tình khác (không phải ung thư). Nhưng bạn cần phải chú ý tới sự phát triển hoặc thay đổi bất thường của ngực và đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa để chắc chắn.

Trong trường hợp này, nếu một người trong gia đình của bạn có tiền sử bị bệnh, có khả năng bạn cũng bị.

Những dấu hiệu khác của bệnh là núm vú, hình dáng ngực hoặc da quanh ngực có dấu hiệu bất thường, đau ngực, bị loét và vú bị nhiễm trùng hoặc bị viêm.

“Huyền thoại 3”- Sử dụng lăn khử mùi có thể gây ra ung thư vú

Sự thật: Hiện nay không có bất kì bằng chứng nào chứng tỏ điều này

“Huyền thoại 4”- Mặc áo ngực có gọng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Sự thật: Hệ bạch huyết của ngực là nơi có hệ thống mạch máu mà với nó, bạch huyết được dẫn từ các mô vào trong máu. Việc cho rằng áo ngực có gọng sẽ đè nén hệ bạch huyết là sai.

“Huyền thoại 5”- Đàn ông không bị mắc bệnh ung thư vú

Sự thật: Bệnh ung thư vú là bệnh phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên nó cũng có thể xuất hiện ở nam giới. Hơn 340 đàn ông Anh đã được chẩn đoán mắc bệnh.

“Huyền thoại 6” – Bức xạ từ việc chụp X-quang tuyến vú sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Sự thật: Rủi ro gặp phải nhỏ hơn nhiều so với lợi ích thu được từ việc kiểm tra này. Những vấn đề bất thường được tìm thấy trước khi bạn nhận ra là rất quan trọng, tăng cơ hội phát hiện sớm.

Viện nghiên cứu Ung thư Anh cho biết hơn 90%phụ nữ được chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu sống thêm ít nhất 5 năm, trong khi chỉ 15% phụ nữ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn được như vậy.

Số liệu mới nhất của ONS chỉ ra rằng 80,6% bệnh nhân ung thư vú có thể sống thêm 10 năm sau khi được chẩn đoán.

Theo Lily (Gia đình & xã hội)