Độ tuổi phụ nữ nên đi tầm soát ung thư vú

Độ tuổi phụ nữ nên đi tầm soát ung thư vú

Theo bác sĩ Ngô Hà Anh, phòng khám quốc tế Victoria Healthcare, cho biết, các triệu chứng báo hiệu ung thư vú thường gặp là xuất hiện khối u cứng, không đau, không đều ở vú. Tuy nhiên cũng có trường hợp có biểu hiện đau hoặc khối u mềm, tròn.
 
nhung-dau-hieu-cua-benh-ung-thu-vu
Ngoài ra, bệnh còn có các biểu hiện khác như ngực sưng, đau núm vú bất nhờ không có biểu hiện gì trước đó. Da ngực dày dính, núm vú tụt vào trong, dịch tiết bất thường
Bác sĩ cho biết thêm, nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Từ 40 tuổi trở lên, phụ nữ nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ.
Phụ nữ dưới 40 tuổi tỷ lệ bị ung thư vú không cao. Chị em từ 40 đến 49 tuổi, việc tầm soát nên được thực hiện thường xuyên, quyết định dựa trên ý muốn của từng người. Khoảng cách giữa hai lần tầm soát từ 1-2 năm.
Phụ nữ từ 50 – 74 tuổi: nên tiến hành tầm soát 2 năm một lần, khi kết quả tầm soát trước đó xác định một số dấu hiệu gợi ý thì nên tầm soát thường xuyên hơn.
Phụ nữ trên 75 tuổi, còn khỏe mạnh và ước tính tuổi thọ kéo dài ít nhất 10 năm nữa,thì việc tầm soát có thể được thực hiện 2 năm một lần.
Theo bác sĩ Hà Anh, hiện nay, có nhiều máy móc hiện đại có thể hỗ trợ tầm soát, kiểm tra được nguy cơ mắc ung thư vú. Tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra từng lời khuyên phù hợp.
Chụp nhũ ảnh là một trong những phương pháp tiên tiến và hiệu quả về tầm soát. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bỏ sót khoảng 20% các trường hợp ung thư vú. Hiện nay, rất nhiều cơ sở y tế đã sử dụng phương pháp chụp nhũ ảnh để kiểm tra bệnh ung thư vú.
Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm vượt trội so với những phương pháp cũ như có độ nhạy cao và tỷ lệ phơi nhiễm với tia X ít hơn. Các chị em cũng không nên chụp trong thời điểm có kinh vì sẽ gây ra đau đớn, độ nhạy thấp hơn.
Để ngăn ngừa ung thư vú, các chị em nên hình thành thói quen tập luyện thể dục thường xuyên đều đặn, xây dựng chế độ ăn uống hợp lí giàu rau, củ quả, cá… Ngoài ra, bạn duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) sau mãn kinh ở mức 22,9 và nên cắt hai buồng trứng trước 35 tuổi.

Trả lời

Close Menu