10 bí quyết sống khỏe giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

10 bí quyết sống khỏe giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Ung thư vú loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 cho phụ nữ. Tuy nhiên, đây không chỉ là căn bệnh trên nữ giới. Đàn ông cũng có nguy cơ mắc phải loại bệnh này.

Theo nghiên trong năm 2014 của Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, có tới 232.679 ca ung thư vú ở phụ nữ, 2.360 ca ở đàn ông. Con số tử vong do ung thư vú ở phụ nữ là 40.000 người và ở đàn ông là 430 người.

INFOGRAPHIC 10 Cách chống ung thư vú

 

Tuy đây là căn bệnh rất dễ gặp và tỉ lệ tử vong khá cao nhưng không phải là không có cách phòng tránh và chữa trị. Nếu bạn có một lối sống khoa học và nếu phát hiện được bệnh sớm thì hoàn có thể chữa trị được. Mời các bạn cùng tham khảo một số cách sau để giúp bạn tránh nguy cơ bị ung thư vú:

– Ăn rau xanh: Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau, trái cây, cá…như của người Địa Trung Hải sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

–          – Tập thể dục đều đặn: Phụ nữ năng động có ít nguy cơ phát triển ung thư vú. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những phụ nữ ăn trái cây, rau xanh và hoạt động thể chất thường xuyên đã giảm được nguy cơ ung thư vú.

–          – Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc là khoảng 8 tiếng mỗi đêm. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ngắn, làm việc đêm, tiếp xúc với ánh sáng suốt đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

–          – Cho con bú sữa mẹ: Cho con bú sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích, bao gồm làm nguy cơ ung thư  vú ở bà mẹ, vì sinh con sau 30 tuổi là 1 yếu tố gây ra loại ung thư này.

–          – Duy trì cân nặng cân đối: Béo phì và tiểu đường liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú. Cách để loại bỏ chất béo không mong muốn đó là tránh uống nước ngọt, nước có đường, chỉ ăn khi đói, tập thể dục hàng ngày và ngủ đủ giấc.

–          – Không hút thuốc, không uống rượu: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó, uống rượu khiến nguy cơ mắc ung thư vú tăng cao.

–          – Tránh tiếp xúc với tia bức xạ: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ khuyên phụ nữ nên giảm việc chụp CT, PET, X-Quang. Tuy nhiên, trị liệu bằng tia phóng xạ đôi khi cũng hữu ích, ví dụ như điều trị ung thư hạch Hodgkin. Trong trường hợp đó, người phụ nữ nên được khám sớm và thường xuyên để ngừa ung thư vú.

Trả lời

Close Menu